EXW Là Gì? Giá EXW Là Gì? Cách Tính Giá EXW Incoterms 2020

Rate this post

Trong các giao dịch thương mại xuất nhập khẩu, bạn thường thấy thuật ngữ về điều kiện EXW. Có bao giờ bạn thắc mắc EXW là gì, trách nhiệm của người mua và người bán trong EXW ra sao không? Nếu có thì ngay bây giờ, hãy cùng Cộng Đồng Logistics tìm hiểu thông tin chi tiết về EXW trong bài viết dưới đây nhé.

»»» Review Khóa Học Logistics Chuyên Sâu Tốt Nhất

1. EXW là gì?

EXW (Ex-Works – Giao hàng tại xưởng) là một điều khoản cơ bản trong Incoterm (International Commercial Terms – Các điều khoản thương mại quốc tế) dành cho tất cả các phương thức vận tải như: đường sắt, đường hàng không, đường biển….

Điều kiện Exw là gì?

Trong số đó, người bán sẽ giao hàng tại nhà máy, kho bãi,… và người mua chịu trách nhiệm về tất cả các công việc còn lại, chẳng hạn như: bốc xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu, trả thuế, làm thủ tục thông quan,….

Điều khoản EXW đi kèm cùng địa chỉ giao hàng của người bán (thông thường là tại kho xưởng của người bán)

EXW + Địa điểm giao hàng + phiên bản Incoterms

Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể tham khảo ví dụ sau: Địa điểm giao hàng của người bán là Kho Long Đức, Khu công nghiệp Lai Xá, Hà Nội thì trong chứng từ và hợp đồng sẽ được ghi:

EXW Long Duc Warehouse – Lai Xa Industrial Zone – Ha Noi – Viet Nam, Incoterms 2020

Có thể hiểu: Khi điều khoản này được sử dụng, nghĩa là bên bán (Việt Nam) sẽ giao hàng tại địa điểm do người mua chỉ định hoặc có thể giao ngay tại xưởng của người bán (Kho Long Đức). Bên mua (bên nước ngoài) chịu trách nhiệm xếp hàng lên phương tiện vận tải, đặt tàu, làm thủ tục xuất nhập hàng hoá, trả cước vận chuyển, trả thuế,… cho tới khi hàng được về tới kho người mua.

Điểm chuyển giao rủi ro hàng hóa và chi phí là tại nơi xếp hàng, trong ví dụ trên thì điểm chuyển giao rủi ro là kho Long Đức.

2. Nội dung điều kiện EXW Incoterms 2020

Về phương thức vận tải

Điều kiện EXW sẽ được sử dụng cho mọi phương thức vận tải và có thể sử dụng khi có nhiều phương tiện vận tải tham gia. Nó phù hợp với vận chuyển thương mại nội địa.

Nơi giao hàng hoặc địa điểm giao hàng cụ thể

Giao hàng tại xưởng nghĩa là hàng hóa được giao cho người mua tại cơ sở của người bán hoặc tại một địa điểm khác được hai bên thống nhất. Điều này sẽ giúp các bên xác định được rõ tại địa điểm nào thì hàng hóa và rủi ro đối với hàng hóa được chuyển giao từ người bán sang người mua, đồng thời là điểm mà từ đó mọi chi phí liên quan đến việc vận chuyển sẽ do người mua chịu.

Điểm chuyển giao hàng hóa và rủi ro

Khi giao hàng, người bán không có nghĩa vụ phải xếp hàng lên phương tiện vận tải do người mua chỉ định tới lấy hàng và cũng không phải làm thủ tục hải quan xuất khẩu. Nghĩa vụ duy nhất của người bán là vận chuyển và bảo đảm cho hàng hóa tới địa điểm giao hàng an toàn. Đây chính là địa điểm chuyển giao rủi ro trong điều kiện EXW Incoterm 2020.

3. Cách tính giá EXW Incoterms 2020

Người bán chịu:

– Chi phí kiểm tra hàng hoá (chất lượng, cân hàng, đếm hàng)

– Mọi chi phí phát sinh do hàng hoá bị hư hỏng trước khi giao hàng.

– Đóng gói, ghi nhãn hàng hóa xuất nhập khẩu thực tế.

– Nếu địa điểm giao hàng đã nêu không có trong kho của người mua, thì người bán chịu chi phí vận chuyển hàng hoá đến địa điểm đã chỉ định.

Người mua chịu:

– Tất cả các chi phí liên quan đến xuất – nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa,…

– Tất cả các chi phí liên quan đến hàng hóa kể từ khi chúng được giao theo các điều khoản của hợp đồng.

– Làm thủ tục hải quan, thuế và các loại phí khác.

– Tất cả các chi phí phát sinh do nhận hàng muộn.

– Ngoài ra người mua phải hoàn trả cho người bán tất cả chi phí mà người bán đã trả trong việc hỗ trợ người mua đưa hàng hóa được tới địa điểm cuối cùng.

4. Tính thuế nhập khẩu theo điều kiện EXW

Thuế nhập khẩu theo điều kiện EXW sẽ được tính bằng công thức sau:

Tổng thuế nhập khẩu = Giá trị hàng hóa + Tổng chi phí vận chuyển + Chi phí bảo hiểm (nếu có)

Trong đó:

Giá trị hàng hóa: giá trị lô hàng được mua về (nhập khẩu).

Chi phí vận chuyển: Vì mua hàng theo điều kiện EXW nên phải chịu chi phí vận chuyển từ kho của người bán đến cảng đi và chi phí làm thủ tục hải quan.

Chi phí bảo hiểm (nếu có): Để đảm bảo an toàn, một số doanh nghiệp sẽ chọn mua bảo hiểm cho lô hàng thì chi phí này cũng sẽ được cộng vào tổng thuế nhập khẩu cho doanh nghiệp.

Với những kiến thức được chúng mình tổng hợp chi tiết và đầy đủ nhất, hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Điều kiện EXW Incoterm 2020 cũng như nội dung và cách sử dụng điều kiện này hiệu quả, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *