HS Code Là Gì? Hướng Dẫn Tra Mã Hs Code Chi Tiết

Rate this post

Trong nghề xuất nhập khẩu để xác định được chính sách các mặt hàng xuất nhập khẩu, về các loại thuế, Hải quan thì tra cứu mã HS code công việc vô cùng quan trọng giúp chúng ta làm được điều đó.

Tuy nhiên thì việc tra cứu HS code như thế nào và tra cứu ở đâu? Đây là một câu hỏi mà nhiều bạn đang đặt ra và bài viết này Cộng đồng Logistics sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó.

»»» Review Khóa Học Logistics Chuyên Sâu Tốt Nhất

1. HS code là gì?

HS CODE

HS Code là cụm từ viết tắt của Harmonized Commodity Description and Coding System. Mã HS là mã số dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”.

Hiểu một cách đơn giản:

HS Code là mã phân loại hàng theo Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu. Từ mã này, bạn có thể, xác định được mức thuế phải nộp khi suất xuất khẩu hoặc nhập khẩu 1 lô hàng của mình, các thủ tục liên quan và các chính sách khác liên quan đến hàng hóa đó (chính sách mặt hàng, quản lý rủi ro…).

Ở phần trên chúng ta đã biết được HS Code là gì rồi, vậy thì cấu trúc của HS Code như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu ở phần tiếp theo

2. Cấu trúc của HS code

Tra mã HS CODE

Mã HS do tổ chức hải quan thế giới (WCO) phát hành nên nó có tính chất hệ thống và nhất quán trong cấu trúc.

Mã HS code có cấu trúc được chia từ to đến nhỏ gồm có: Phần, Chương, Nhóm, Phân nhóm và cuối cùng là Phân nhóm phụ. Trong đó:

– Phần: Có tổng cộng 21 hoặc 22 Phần, mỗi phần đều có chú thích riêng để người dùng hiểu

– – Chương: Gồm có 97 chương. Riêng chương 98 và 99 dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có chú thích chương và 2 ký tự đầu tiên sẽ mô tả tổng quát về hàng hóa

– – – Nhóm: Phân chia sản phẩm theo từng nhóm chung, bao gồm 2 ký tự.

– – – – Phân nhóm: Cũng gồm có 2 ký tự và được chia ra nhóm chung hơn từ nhóm

– – – – – Phân nhóm phụ: Gồm 2 ký tự. Phần này sẽ do mỗi quốc gia quy định riêng

Lưu ý: 6 chữ số đầu tiên trong Phần, Chương, Nhóm, Phân nhóm mang tính quốc tế, riêng Phân nhóm phụ là tùy thuộc vào mỗi quốc gia tự quy định.

3. Cách tra cứu mã HS code chính xác nhất

Sau đây Cộng đồng Logistics sẽ giới thiệu cho các bạn về 6 quy tắc tra mã HS, khi không thể áp dụng quy tắc trước các bạn hãy áp dụng quy tắc sau cho đến khi có thể tra cứu mã .

Vậy nội dung 6 quy tắc tra mã HS code như thế nào?

Quy tắc 1: Chú giải chương & Tên định danh

Tên các phần, chương và phân chương chỉ giúp chúng ta định hình loại hàng này nằm ở phần nào chương nào. Tên gọi của phần, chương và phân chương không thể diễn giải hết tất cả các sản phẩm trong đó do đó chúng ta phải căn cứ vào chú giải và phân nhóm.

Chú giải của từng chương mang yếu tố quyết định nhất đến phân loại hàng trong chương đó ⇒ Phải kiểm tra chú giải của phần, chương mà ta định áp mã sản phẩm vào.

Ví dụ: Ngựa thuần chủng để nhân giống

Trong biểu thuế có mục định danh cụ thể là “ngựa thuần chủng để nhân giống” và kèm chú giải chương này không có quy định khác cho sản phẩm này nên ta áp mã 01012100

Quy tắc 2: Sản phẩm chưa hoàn thiện và hợp chất cùng nhóm

Quy tắc 2a. Sản phẩm chưa hoàn thiện

Một mặt hàng chưa được làm hoàn thiện, thiếu một vài bộ phận nhưng nó đã có đặt tính và công dụng như sản phẩm hoàn thiện thì vẫn được áp mã theo sản phẩm đã hoàn thiện.

Ví dụ: Xe đạp thiếu xích: vẫn được áp mã theo xe đạp

Các bộ phận của một mặt hàng đang tháo rời mà các phần tháo rời đó nếu ráp vào sẽ thành 1 sản phẩm hoàn thiện thì vẫn được áp vào mã sản phẩm đã hoàn thiện.

Còn những bộ phận chưa lắp ráp, là những bộ phận thừa ra về số lượng theo yêu cầu để hoàn thiện 1 mặt hàng thì sẽ được phân loại riêng.

Quy tắc 2b. Hỗn hợp và hợp chất của các nguyên liệu hoặc các chất

Chỉ áp dụng quy tắc này đối với sản phẩm là hỗn hợp của nguyên liệu và chất liệu.

Đối với hỗn hợp và hợp chất của nguyên liệu hoặc chất thuộc cùng 1 nhóm thì phân loại chúng trong nhóm đó.

Đối với hỗn hợp và hợp chất của nguyên liệu hoặc chất thuộc các nhóm khác nhau thì áp mã hỗn hợp đó theo chất cơ bản nhất của hỗn hợp.

Ví dụ: Gói cà phê hòa tan là hỗn hợp của các chất: cà phê, sữa, đường. Vậy hỗn hợp này sẽ được áp theo mã chất cơ bản nhất là cà phê.

Quy tắc 3: Hàng hóa thoạt nhìn nằm ở nhiều nhóm

Quy tắc 3a

Hàng hóa nào được mô tả ở nhiều nhóm thì nhóm có mô tả cụ thể nhất sẽ được ưu tiên hơn các nhóm có mô tả khái quát.

Ví dụ: Ta có máy cạo râu và tông đơ có lắp động cơ điện. Có 3 nhóm chúng ta cần lựa chọn là Nhóm 85.10 ( Máy cạo râu, tông đơ cắt tóc và các dụng cụ cắt tóc, có lắp động cơ điện), Nhóm 84.67 (nhóm các dụng cụ cầm tay có lắp động cơ điện) và Nhóm 85.09 (các thiết bị cơ điện gia dụng có lắp động cơ điện). Ở đây ta sẽ phân máy cạo râu và tông đơ có lắp động cơ điện vào nhóm 85.10 vì nó mô tả cụ thể và chính xác nhất mặt hàng.

Quy tắc 3b

Hàng hóa được cấu thành từ nhiều sản phẩm mà mỗi sản phẩm có thể thuộc nhiều nhóm nhiều chương khác nhau ⇒ phân loại bộ sản phẩm đó vào nhóm sản phẩm mang đặc tính nổi trội nhất của bộ đó.

Ví dụ: Ta có bộ sản phẩm chăm sóc tóc gồm: Kẹp điện uốn tóc, lược, ghim tóc. Trong bộ sản phẩm trên ta thấy Kẹp điện cuộn tóc có tính năng nổi trội nhất nên ta sẽ lựa chọn mã HS của sản phẩm này áp vào mã HS của

Quy tắc 3c

Nếu cả Quy tắc 3(a) hoặc 3(b) đều không áp dụng được thì hàng hóa sẽ được phân loại theo Quy tắc 3(c). Theo Quy tắc này thì sẽ lấy nhóm có thứ tự sau cùng trong nhóm cùng để xem xét để phân loại hàng hóa.

Ví dụ: Ta có sản phẩm sửa chữa gồm: Đinh, Vít, Ốc

Khi tra mã HS của 3 sản phẩm này, bạn thấy Ốc là sản phẩm có mã HS nằm ở thứ tự sau cùng nên sẽ lấy mã HS của sản phẩm này để áp mã HS cho bộ sản phẩm sửa chữa.

Quy tắc 4: Phân loại theo hàng hóa giống chúng nhất

So sánh hàng hóa mà bạn định phân loại với hàng hóa đã được phân loại trước đó.

Một vài yếu tố có thể dùng để xác định sự giống nhau như: mô tả, đặc điểm, tính chất, mục đích sử dụng của hàng hóa…

Hàng hóa sau khi đã so sánh sẽ được xếp trong cùng nhóm hàng hóa mà giống chúng nhất.

Ví dụ: Men dạng viên vì được dùng giống như thuốc nên được áp vào mã thuốc 30.04

Quy tắc 5: Hộp đựng, bao bì

Quy tắc 5a: Hộp, túi, bao và các loại bao bì chứa đựng khác

Đối với các loại bao hộp tương tự, thích hợp hoặc có hình dạng đặc biệt để chứa hàng hóa hoặc bộ hàng hóa xác định, có thể dùng trong thời gian dài và đi kèm với sản phẩm khi bán, được phân loại cùng với những sản phẩm này.

Tuy nhiên, nguyên tắc này sẽ không được áp dụng cho những bao bì mang tính chất cơ bản nổi trội hơn so với hàng hóa mà nó chứa đựng mà sẽ phải tách riêng ra.

Ví dụ: Bao đựng đàn làm bằng gỗ quý và mang tính nổi trội hơn đàn cho nên phải tách riêng bao đựng đàn và đàn thành 2 mã HS code.

Quy tắc 5b: Bao bì

Bao bì thường được dùng để đóng gói chứa đựng hàng hóa, được nhập cùng với hàng (như cái túi nilon, hộp carton…) sẽ được phân loại cùng với sản phẩm này. Tuy nhiên, đối với bao bì bằng kim loại có thể dùng lặp lại thì không thể áp dụng quy tắc này.

Ví dụ: Bình chứa ga bằng thép có thể sử dụng lại và ga sẽ được phân theo mã riêng. Nếu là bình ga dùng một lần thì vẫn có thể áp mã ga.

Quy tắc 6: Giải thích cách phân loại và so sánh cho đúng.

Việc phân loại hàng hóa vào các phân nhóm của một nhóm phải phù hợp theo nội dung của từng phân nhóm, phù hợp các chú giải phân nhóm, phù hợp với chú giải của chương có liên quan.
Khi so sánh 1 sản phẩm ở các nhóm hoặc các phân nhóm khác nhau thì phải so sánh cùng cấp độ.

Ví dụ: 1 gạch so sánh với 1 gạch, 2 gạch so sánh với 2 gạch…. (gạch là gạch đầu dòng “-” trước tên hàng trong phần mô tả hàng hóa của biểu thuế)

Ta có thể tra HS code ở nhiều nơi khác nhau như : Trên chứng từ cũ; tra từ người tư vấn, những người đã từng làm về mặt hàng đó; trên website trực tuyến (bieuthue.net; hssearch.net); trên biểu thuế xuất nhập khẩu,…

4. Khai sai mã HS có bị phạt không?

Chắc hẳn có nhiều bạn đang đặt ra câu hỏi là liệu khai sai mã HS có bị phạt hay không và nếu có thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Câu trả lời của mình ở đây là có nhé.

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà sẽ có hình thức xử phạt khác nhau, pháp luật quy định xử phạt hành chính đối với những hành vi khai sai mã số hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu. Trường hợp cố tình khai sai mã HS hàng hóa hòng trốn thuế, giảm thuế phải nộp hoặc tăng mức thuế được miễn giảm có thể nhận trách nhiệm hình sự lên tới 5 năm kể từ thời điểm vi phạm.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hình dung được phần nào về mã HS cũng cách tra cứu mã HS để chọn cho sản phẩm mình một mã tương ứng.

Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *