Mô Hình O2O Là Gì? Lợi Ích Áp Dụng Mô Hình Online To Offline

Rate this post

Mô hình O2O, đây không phải là một khái niệm quen thuộc với tất cả người kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế thì khái niệm này luôn tồn tại từ lâu và được biết đến dưới nhiều hình thức thể hiện khác nhau. Vậy để biết cụ thể hơn về mô hình O2O là gì và làm thế nào để kinh doanh hiệu quả theo mô hình O2O? Hãy cùng Cộng đồng Logistics tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây

1. Mô hình O2O là gì?

Mô hình O2O

Online to Offline hay còn được gọi tắt là O2O là hình thức kinh doanh kết hợp giữa mô hình kinh doanh online (cửa hàng trực tuyến) với mô hình kinh doanh offline (cửa hàng thực tế).

Bằng cách tiếp cận thông qua các kênh trực tuyến các doanh nghiệp sẽ thu hút khách hàng tiềm năng, từ đó giúp khách hàng dễ dàng tìm được sản phẩm hiện có tại cửa hàng, và đến cửa hàng để mua sắm, điều này góp phần đẩy mạnh doanh thu cho doanh nghiệp.

⇒ Nhờ mang lại nhiều tiện ích cho người bán và người mua, tiết kiệm về cả thời gian, công sức và tiền bạc mà mô hình O2O ngày càng được nhân rộng trong hoạt động kinh doanh.

Khi kinh doanh bằng hình thức O2O, doanh nghiệp sẽ giới thiệu sản phẩm của mình đến với khách hàng thông qua các kênh truyền thông trực tuyến như quảng cáo trên mạng xã hội, trên Internet, trên các trang thương mại điện tử, website chính của doanh nghiệp, gửi thông tin sản phẩm đến khách hàng qua email, sđt,…

Dựa vào những thông tin được cung cấp đó khách hàng xác định sản phẩm mình muốn mua và đến trực tiếp cửa hàng để xem xét sản phẩm, thanh toán trực tiếp. Thông thường, để nhằm lôi kéo khách hàng đến trực tiếp cửa hàng, doanh nghiệp thường có thêm mã giảm giá hoặc thêm các tiện ích khác. Với cách làm này, vừa thúc đẩy việc viral sản phẩm cửa hàng đến được với nhiều khách hàng, vừa đảm bảo khách hàng có thể trực tiếp chọn lựa sản phẩm.

Ví dụ về mô hình O2O

Một trong những ví dụ thành công điển hình của mô hình O2O là Walmart. Hoạt động kinh doanh của Walmart đã áp dụng chiến lược Buy Online Pick – Up In Store.

Hiểu được mong muốn tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn duy trì được hiệu quả mua sắm, Walmart đã xây dựng mô hình hàng trên các kênh trực tuyến của Walmart và đến cửa hàng để nhận hàng để có có thể trải nghiệm và lựa chọn sản phẩm.

Bên cạnh đó, mô hình O2O của Walmart cũng cho phép khách hàng đổi trả sau khi đã mua trực tuyến và để thu hút và giữ chân khách hàng đến cửa hàng mua sắm Walmart sẽ cung cấp thêm nhiều phiếu ưu đãi cho khách hàng. Điều đó đã giúp Walmart nâng cao độ phủ thương hiệu tại địa phương và tiết kiệm tối đa chi phí giao hàng, nhân sự.

Mô hình này được thành công nhờ Walmart quan tâm và đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ thu thập dữ liệu khách hàng, tận dụng các phần mềm CRM để quản lý mối quan hệ với khách hàng. Đặc biệt việc duy trì việc gửi email định kỳ cho khách nhằm giới thiệu sản phẩm mới qua eNews letter và cung cấp những thông tin hữu ích qua tạp chí eZine đã giúp khách hàng cảm thấy được quan tâm, trân trọng hơn, từ đó xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng.

»»» Review Khóa Học Logistics Chuyên Sâu Tốt Nhất

2. Đặc điểm của mô hình O2O là gì?

Giá trị mang lại cho khách hàng: Cung cấp cho khách hàng tới cửa hàng các dịch vụ tích điểm hoặc giảm giá. Ngoài ra, đem đến sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

Cơ cấu lợi nhuận: Giúp tăng lượng khách hàng cho các cửa hàng, tăng cơ hội bán hàng từ đó tăng lợi nhuận thu được từ lượng khách hàng lớn.

3. Lý do xuất hiện mô hình O2O

Hiện nay, mô hình kinh doanh onlinemô hình kinh doanh offline đang tồn tại song song và tồn tại mối quan hệ cạnh tranh đặc biệt với nhau. Với việc mua sắm online đang ngày càng phổ biến, một phần lớn doanh nghiệp kinh doanh offline lo ngại rằng họ không đủ điều kiện cạnh tranh được với các công ty đang sử dụng hình thức thương mại điện tử.

Dù hình thức kinh doanh online vô cùng phát triển trong thị trường Việt Nam, nhưng trong đó vẫn còn một bộ phận khách hàng vẫn còn thói quen sử dụng các hình thức mua hàng truyền thống.

Mỗi mô hình kinh doanh đều có các ưu điểm và nhược điểm riêng do đó nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn đang loay hoay trong việc tìm kiếm cho mình phương pháp hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Với mô hình kinh doanh offline khách hàng của họ chủ yếu là khách hàng quen của cửa hàng, khách hàng gần nhà hoặc đã được trải nghiệm sản phẩm, khó tiếp cận với khách hàng mới do đó rất hạn chế trong việc truyền thông đến khách hàng.

Các cửa hàng thực tế đòi hỏi chi phí rất cao để thuê mướn mặt bằng cố định rất cao và nhân công để điều hành các cửa hàng đó. Bên cạnh đó, không gian cửa hàng hạn chế khiến họ không thể cung cấp nhiều và đa dạng các chủng loại hàng hóa.

Trong khi mô hình kinh doanh online đáp ứng được nhiều vấn đề mà cửa hàng thực tế không thể/ hoặc bị hạn chế như: chủng loại hàng hóa đa dạng, không tốn nhiều chi phí cho mặt bằng và nhân công,…

Tuy nhiên hình thức này cũng có những nhược điểm. Khách hàng khi mua hàng online không được cầm nắm, sờ, hay nhìn trực tiếp sản phẩm. Làm giảm đánh giá của khách hàng do thường xuyên xảy ra tình trạng hàng lỗi, hàng không đảm bảo chất lượng, không đủ số lượng yêu cầu,….

Ngoài ra để đưa hàng hóa đến tay khách hàng còn phát sinh thêm chi phí thuê đơn vị vận chuyển

Vì thế, một số doanh nghiệp đã bắt đầu việc áp dụng kết hợp cả hai hình thức kinh doanh trên. Khi doanh nghiệp áp dụng mô hình O2O này, doanh nghiệp sẽ dễ và nhanh chóng tiếp cận đến lượng lớn khách hàng, tăng lợi nhuận trực tiếp cho cửa hàng. Ngoài ra, nó còn giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng với khách hàng khi đa dạng được hình thức mua sắm, và đảm bảo đúng và đủ nhu cầu khách hàng khi trực tiếp chọn lựa sản phẩm. Còn đối với khách hàng, họ có thể tiện lợi mua sắm khi xác định trước được sản phẩm và địa điểm cần mua, tiết kiệm thời gian, chọn được sản phẩm ưng ý, ngoài ra còn được nhận thêm nhiều mã giảm giá, tích điểm thưởng, quà tặng từ phía cửa hàng.

Với những thông tin trên có thể thấy rằng mô hình O2O là hình thức kinh doanh rất phù hợp với người VN khi việc mua sắm được thực hiện bằng cách tìm kiếm thông tin trên internet, có thể tiến hành đặt hàng, thanh toán trước, sau đó khách hàng đến các cửa hàng thực tế để trải nghiệm sản phẩm và mua hàng, như vậy khách hàng sẽ không còn lo ngại về chất lượng hàng hóa.

4. Làm sao để áp dụng mô hình O2O hiệu quả tại Việt Nam?

Tại VN, mô hình kinh doanh O2O có nhiều điều kiện để phát triển. Theo báo cáo thống kê những năm gần đây, phần lớn người Việt Nam sử dụng internet và có thói quen sử dụng internet để tìm kiếm thông tin về các sản phẩm và dịch vụ trước khi quyết định mua hàng. Vì vậy, online nên là một kênh mà các cửa hàng thực tế nên tiếp cận.

Ngoài ra, vào ngày 10.11.2014, tại hội thảo với chủ đề “Hành vi người mua sắm trực tuyến”, qua khảo sát những thống kê về hành vi mua hàng online của người tiêu dùng Việt đã chỉ ra một trong những rào cản lớn nhất ảnh hưởng đến quyết định mua hàng online của người tiêu dùng Việt đó là tâm lý e ngại về chất lượng hàng hóa, họ luôn muốn trực tiếp chạm tay, trải nghiệm trực tiếp sản phẩm. Ngoài ra ngay cả việc không được “mặc cả” cũng là một trong những lý do khiến mọi người không hào hứng với việc mua hàng qua mạng.

Từ những thông tin trên ta có thể thấy rằng mô hình O2O là hình thức kinh doanh rất phù hợp với người VN. Qua đó việc mua sắm được thực hiện bằng cách tìm kiếm thông tin hàng hóa trên internet sau khi đã xác định hàng muốn mua khách hàng có thể tiến hành đặt hàng, thanh toán trước, sau đó đến các trực tiếp cửa hàng để trải nghiệm sản phẩm và mua hàng, như vậy có thể loại bỏ được tâm lý lo ngại về chất lượng hàng hóa của khách hàng.

Tuy nhiên khi thực hiện mô hình O2O tại Việt Nam cần chú ý đến việc triển khai hình thức thanh toán trực tuyến vì người VN chưa có thói quen sử dụng hình thức này, họ không muốn thanh toán trước vì họ chưa tin tưởng vào chất lượng sản phẩm, do đó doanh nghiệp nên đa dạng hóa hình thức thanh toán, khách hàng có thể lựa chọn thanh toán trực tuyến hoặc thanh toán tiền mặt khi nhận được sản phẩm.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về mô hình O2O.

Xem thêm các bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *