Certificate Of Conformity – Giấy Chứng Nhận Hợp Quy Là Gì?

Rate this post

Để thương mại hóa sản phẩm cũng như xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp mình trên thị trường thì hoạt động chứng nhận sản phẩm hàng hóa phù hợp với quy chuẩn và tiêu chuẩn của Việt Nam phục vụ cho hoạt động quản lý của nhà nước và theo yêu cầu của các doanh nghiệp, tổ chức là vô cùng quan trọng.

Vậy cụ thể thì Certificate Of Conformity – Giấy chứng nhận hợp quy là gì? Quy trình thực hiện ra sao? Hãy cùng Cộng Đồng Logistics giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây.

1. Chứng Nhận Hợp Quy (Certificate of Conformity) Là Gì?

Chứng nhận hợp quy là hoạt động đánh giá và chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa có phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật hay không. Đây là loại hình chứng nhận được thực hiện theo sự yêu cầu, thỏa thuận của cá nhân, tổ chức có nhu cầu chứng nhận với tổ chức chứng nhận sự phù hợp (bên thứ ba). Quy chuẩn để chứng nhận hợp quy là quy chuẩn kỹ thuật của cơ quan quản lý nhà nước.

Xem chi tiết: Hợp chuẩn hợp quy là gì?

2. Cơ Quan Cấp Giấy Chứng Nhận Hợp Quy

Hiện nay các doanh nghiệp có thể xin giấy chứng nhận hợp quy ở Tổ chức chứng nhận được cấp phép hoạt động.

Nếu như doanh nghiệp đăng kí với một tổ chức không được cấp phép thì giấy chứng nhận hợp quy đó sẽ không có giá trị trong công bố hợp quy và đưa sản phẩm ra thị trường lưu thông cũng như giá trị pháp lý và hợp đồng.

3. Lợi Ích Khi Doanh Nghiệp Sở Hữu Giấy Chứng Nhận Hợp Quy

Thông qua hoạt động đánh giá này, chứng nhận hợp quy sẽ giúp các doanh nghiệp không ngừng phát triển và hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm của mình nhằm đem đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Việc chứng nhận hợp quy sẽ làm tăng chất lượng sản phẩm một cách ổn định và nâng cao giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hơn nữa yêu cầu của quy chuẩn được sử dụng để đánh giá và chứng nhận.

⇒ Nhờ đó mà doanh nghiệp không phải đối diện với những rủi ro do bị thu hồi những sản phẩm không phù hợp với chất lượng sản phẩm theo quy định và phải bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng.

– Chứng nhận hợp quy sẽ là văn bản chứng nhận chất lượng hàng hóa dịch vụ cho doanh nghiệp khi cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho khách hàng và các đối tác liên quan khi mua và sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

– Chứng nhận hợp quy: Là một trong những văn bằng pháp lý giúp nâng cao uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp trên thị trường trong nước và ngoài nước do được bên thứ ba chứng nhận.

»»»  Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất? – Chia Sẻ Kinh Nghiệm

4. Thủ Tục Làm Giấy Chứng Nhận Hợp Quy

Bước 1: Đăng kí chứng nhận hợp quy sản phẩm tại tổ chức chứng nhận được cấp phép và có thẩm quyền

Bước 2: Tổ chức sẽ cử các chuyên giá đánh giá đến cơ sở đăng ký của doanh nghiệp để đánh giá ban đầu về các điều kiện bao gồm lấy mẫu thử nghiệm.

Bước 3: Sau khi lấy mẫu các chuyên giá sẽ tiến hành phân tích và đánh giá kết quả thử nghiệm.

Bước 4: Báo cáo đánh giá

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận Căn cứ vào kết quả thử nghiệm và đánh giá , nếu sản phẩm đáp ứng được các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng thì sản phẩm đó sẽ được cấp giấy chứng nhận hợp quy có dấu hợp quy.

Bước 6: Đánh giá, giám sát sản phẩm theo định kỳ hàng năm ( định kì 9-12 tháng/lần)

5. Thủ Tục Cấp Giấy Chứng Nhận Hợp Chuẩn Hợp Quy

Nếu các cá nhân, tổ chức muốn công bố hàng hóa và dịch vụ đạt tiêu chuẩn thì cần thực hiện theo các bước nhất định như:

Bước 1: Tiến hành đánh giá tuân thủ đối với các đối tượng cần công bố hợp chuẩn hợp quy được thực hiện bởi một tổ chức có khả năng chứng minh sự phù hợp với tiêu chuẩn hoặc bởi một tổ chức hoặc cá nhân tuyên bố tuân thủ.

Trường hợp kết quả đánh giá sự phù hợp của tổ chức nước ngoài đáp ứng các điều kiện sau đây thì tổ chức nước ngoài phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản đặc biệt.

Bước 2: Thực hiện đăng ký công bố hợp chuẩn tại các cơ quan ban ngành được chỉ định của Bộ quản lý ngành tại tỉnh, thành phố.

»»» Review Khóa Học Logistics Chuyên Sâu Tốt Nhất

6. Mẫu Giấy Chứng Nhận Hợp Quy

giấy chứng nhận hợp quy là gì

CoC là gì

7. Hướng Dẫn Tra Cứu Giấy Chứng Nhận Hợp Quy

Tra cứu qua đường link https://isocert.net/tra-cuu-giay-chung-nhan

Cách 1: Tra cứu bằng máy tính

  • B1: Tìm mã truy xuất chứng chỉ (gồm dãy số) của một doanh nghiệp
  • B2: Nhập mã truy xuất chứng chỉ vào ô tìm kiếm tra cứu chứng chỉ của tab 2
  • B3: Hiển thị bảng thông tin chứng chỉ để kiểm tra

Cách 2: Quét mã QR bằng Zalo, I check

Trên đây là những thông tin liên quan đến giấy chứng nhận quy trình hợp quy cũng như quy trình xin cấp giấy chứng nhận hợp quy và mẫu giấy chứng nhận hợp quy. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về Giấy chứng nhận hợp quy.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *