Kích thước container 20 feet, 40 feet, 45 feet

Rate this post

Container là gì? Kích thước container như thế nào? Để giúp những bạn mới vào nghề nắm được những kiến thức về công cụ vận tải này trong bài viết này Cộng đồng Logistics sẽ giới thiệu kích thước container phổ biến hiện nay: Container 20 feet, 40 feet, 45 feet

Xem thêm: Lựa chọn container phù hợp để đóng hàng

I. Container là gì? Khái niệm container trong vận tải

Container (phiên âm “Công ten nơ” viết tắt là Cont) – là một thùng lớn bằng thép hình hộp chữ nhật. Ruột rỗng, có cửa mở gồm 2 cánh tại một mặt, có chốt để đóng kín. Vỏ ngoài của Container thường được phủ màu xanh dương hoặc màu đỏ. Tuy nhiên vẫn có những màu khác tùy thuộc vào nhà sản xuất hoặc người sử dụng.

​​​​Theo tiêu chuẩn ISO thì kích thước container hiện nay có 3 loại là container 20 feet, 40 feet và 45 feet. Tuỳ theo loại hàng hoá của bạn mà chọn loại container cho phù hợp. 

Để đo lường được sức chứa thùng container người ta thường tính theo đơn vị đại lượng TEU (Twenty-foot equivanlent units). Các chuyên gia container đã quy đổi 1 TEU được tương đương với container 20 feet.

Theo với quy ước này thì 1 container 20 feet là 1 TEU. Còn container 40 feet là 2 TEU.

II. Tiêu chuẩn chung của Container

Theo định nghĩa của hiệp hội vận tải quốc tế thì container là hệ thống vận chuyển hàng hóa đa phương thức sử dụng các container theo tiêu chuẩn ISO để có thể sắp xếp trên các tàu vận tải container, toa xe lửa, xe tải chuyên dụng. Theo tiêu chuẩn “ISO 18185:2006” container hàng hóa là một công cụ vận tải có những đặc tính sau:

  • Có tính bền vững và đủ độ chắc phù hợp cho việc sử dụng lại nhiều lần.
  • Được lắp đặt thiết bị cho phép xếp dỡ thuận tiện, đặc biệt khi chuyển từ một phương thức vận tải này sang phương thức vận tải khác.
  • Được thiết kế đặc biệt để có thể chở hàng bằng một hay nhiều phương thức vận tải khác nhau (tàu, xe lửa, xe tải chuyên dụng) mà không cần phải dỡ ra và đóng lại dọc đường.
  • Được thiết kế dễ dàng cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra khỏi container.

Xem thêm: Các ký hiệu trên Container cần biết

III. Tiểu chuẩn về kích thước container

Container có nhiều loại, và kích thước cụ thể theo từng đơn vị sản xuất. Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu chuẩn hóa để có thể sử dụng trên phạm vi toàn cầu nên kích thước cũng như ký mã hiệu container thường được áp dụng theo tiêu chuẩn ISO.

* Về chiều rộng: Theo ISO 668:1995(E), các container ISO đều có chiều rộng2,438m (8ft).

* Về chiều cao:

Hiện chủ yếu dùng 2 loại: Thường và cao

  • Loại container thường cao 8 feet 6 inch (8’6”),
  • Loại cao có chiều cao 9 feet 6 inch (9’6”).

Cách gọi container thường, container cao chỉ mang tính tập quán. Trước đây, người ta gọi loại cao 8 feet là container thường, nhưng hiện nay loại này không còn được sử dụng nhiều nữa, thay vào đó, container thường có chiều cao 8’6”.

* Về chiều dài:

Container 40 feet được lấy làm chuẩn. Các container ngắn hơn có chiều dài tính toán sao cho có thể xếp kết để đặt dưới container 40 feet và vẫn đảm bảo có khe hở 3 inch ở giữa.

Chẳng hạn 2 container 20 feet sẽ đặt khít dưới 1 container 40 feet với khe hở giữa 2 container 20 feet này là 3 inch. Vì lý do này, container 20 feet chỉ có chiều dài xấp xỉ 20 feet (chính xác là còn thiếu 1,5 inch).

Các bạn xem chi tiết kích thước các loại container dưới đây

Xem thêm: Lưu ý khi đóng hàng xuất khẩu vào container

IV. Kích thước container 20 feet, 40 feet, 45 feet

1. Kích thước container khô 20 feet

Chúng có quy cách tiêu chuẩn là: D6m x R2,5m x C2,6m.

Container 20 feet khô có dạng hình hộp chữ nhật được kết cấu bao phủ bằng thép cứng. Có khả năng chịu lực và chịu nhiệt là khá tốt nên đây còn là dòng sản phẩm được ưa chuộng dùng tại công trường thi công.

Không chỉ có vậy Container 20 feet khô là dòng là sản phẩm có sức chứa lớn và thường được sử dụng làm phương tiện chở hàng đi biển. Cho nên Container 20 feet khô chở được bao nhiêu tấn luôn là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người.

Bên dưới là bảng thông số kỹ thuật chúng ta cùng theo dõi nhé:

Container 20 feet

2. Container lạnh 20 feet – RF

Trong các loại container 20 feet thì container lạnh được sử dụng khá phổ biến. Cũng có kích thước tương đương với loại container 20 feet khô, nhưng loại container lạnh này sẽ được trang bị hệ thống máy lạnh và trang bị thêm lớp giữ nhiệt. Do được trang bị thêm lớp giữ nhiệt cho nên điều này sẽ làm giảm kích thước bên trong thùng container gồm: chiều dài, chiều cao và chiều rộng.

Với bộ máy làm lạnh có thể giảm nhiệt độ xuống -18 độ C đến 18 độ C. Cho nên loại thùng container lạnh 20 feet này rất được ưa chuộng và sử dụng để bảo quản hàng rau củ quả, thủy hải sản.

Container lạnh 20 feet - RF

»»» Tham khảo: Diễn Đàn Logistics Lớn Nhất Việt Nam

3. Kích thước container khô 40 feet (loại thường)

Container 40 feet có diện tích là 30 m2, quy cách là: D12m x R2,5m x C2,6m

Kích thước container khô 40 feet

Khi lựa chọn container bạn cần hết sức lưu ý là container 40 feet có diện tích và chiều dài lớn gấp đôi container 20 feet vì thế bạn cần chọn lựa sản phẩm phù hợp với diện tích sử dụng đất để tránh tổn thất về mặt kinh tế với các doanh nghiệp.

Với tính năng nhỏ gọn lại rất linh hoạt trong mục đích sử dụng cho nên container 40 feet không chỉ nhận được sự tín nhiệm và yêu mến của nhiều khách hàng. Vì thế không chỉ được sử dụng làm container kho để chứa hàng mà ngày nay container 40 feet còn được sử dụng rộng rãi làm container văn phòng, làm nhà container với thiết kế rộng rãi, nội thất hoàn chỉnh đẹp mắt.

4. Kích thước container 40 feet cao HC

Kích thước container 40 feet cao HC

Container 40 feet HC thường được sử dụng để chở hàng có khối lượng và kích thước lớn, để tránh va chạm với nóc container mà các nhà đầu tư kinh doanh thường được sử dụng để nâng cao độ an toàn của sản phẩm.

Không chỉ có thế mà đây còn là sản phẩm rất lý tưởng để xây nhà container bởi diện tích rộng, trần nhà khá cao tạo độ thông thoáng và mát mẻ.

Hơn nữa xét về góc độ kinh tế trong ngành logistic loại container này có giá cước tàu, phí THC như 40 feet. Cho nên chủ hàng thường rất thích loại này vì đóng được nhiều hơn, thoải mái hơn cho việc đóng hàng.

Khi lựa chọn container 40 HC các bạn cần hết sức chú ý tới đặc điểm về chi tiết như: Độ rộng cánh cửa bên trong và bên ngoài, sức chứa và trọng lượng của container 

5. Kích thước container lạnh 40 feet

Bảng thông số container lạnh 40 feet:

Kích thước container lạnh 40 feet

Container lạnh 40 feet là loại container có quy cách tiêu chuẩn là: D12 m x R 2,5m x C 2,6m so với các loại container thông thường thì chúng hoàn toàn không có sự khác biệt về kích thước. Nhưng thực chất chúng lại có đặc điểm hoàn toàn khác biệt về đặc điểm, cấu tạo, mục đích sử dụng.

Container lạnh 40 feet là loại được dùng rất phổ biến và thường được ứng dụng làm phương tiện vận chuyển và bảo quản hàng đông lạnh như: Rau của quả, hải sản và thực phẩm tươi sống, thuốc và các dụng cụ y tế…

6. Kích thước container 45 feet

Kích thước container 45 feet

>>>> Review Khóa Học Logistics Chuyên Sâu Tốt Nhất

Container 45 feet là loại container có đặc điểm là vỏ container bằng thép đã qua sử dụng, sức chứa hàng theo tiêu chuẩn Quốc Tế, kín nước, sàn chắc chắn, cửa đóng mở dễ dàng.

Có một đặc điểm rất dễ nhận ra ở container 45 feet đó là có 1 phần “dư” thêm nhú ra, trông như là container được chắp nối vậy.

Container 45 feet là container dùng để chuyên chở hàng hóa lớn với kích thước tương đối dài đa phần trên thân container này thường in nổi số 45.

7. Các loại kích thước container khác

Do có đặc điểm kho hàng đặt tại cảng Hải Phòng cho nên chúng tôi rất chủ động được nguồn hàng; hơn nữa lại có sự đa dạng về chủng loại và kích thước vì thế ngoài các kích thước như container 20 feet, 40 feet và 45 feet ra, còn có các loại khác như: container 50 feet, container 10 feet.

Xem thêm: Nội dung Vận đơn hàng không (Air Waybill – AWB)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *